website rao vat

Bật mí việc xử lý nước thải giàu hợp chất nitơ & photpho

Xử lý nước thải giàu hợp chất nitơ & photpho cần phải thực sự đúng quy trình vì đây nước thải của chất này rất nguy hiểm. Do đó hãy tham khảo bài viết của chung tôi nhé.

Xử lý nước thải giàu hợp chất nitơ & photpho đang được rất nhiều người quan tâm vì nước xả này có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Đặc điểm xử lý nước thải giàu hợp chất nitơ & photpho


Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong dòng chất thải nito và photpho chủ yếu là các hợp chất của carbon, nitơ và phốt pho (CNP). Tất cả chúng đều quan trọng để duy trì các dạng sống khác nhau. Nitơ và phốt pho là những thành phần thiết yếu của tế bào DNA DNA, axit amin và diệp lục. Trong các tế bào nhân chuẩn, phốt pho là đơn vị tiền tệ năng lượng của các tế bào ở dạng adenosine triphosphate hay ATP [1]. Nitơ và phốt pho đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng thực vật và cung cấp thực phẩm. Trong khi nitơ tồn tại rất nhiều trong khí quyển (78%) ở dạng khí N2 có tính ổn định cao và không phản ứng, thì hàm lượng của nó bị hạn chế trong đất. Do đó, để làm cho nó có thể sử dụng được và tăng tính khả dụng của nó trong đất, nitơ được cố định ở dạng phản ứng như axit amin, nitrat và amoniac.
 

xử lý nước thải nito&photpho
Xử lý nước thải nito&photpho
 

> > Xem thêm: Mách bạn việc xử lý nước thải hồ bơi

Mặt khác, vấn đề với phốt pho trong môi trường là do cạn kiệt, vì nó là nguồn tài nguyên không tái tạo. Hình thức phổ biến nhất của phốt pho trên trái đất bị khóa trong các mỏ trầm tích và trầm tích, với việc khai thác các loại đá này là phương pháp khai thác hữu hiệu nhất. Sử dụng tỷ lệ khai thác và tiêu thụ hiện tại, các nguồn phốt pho này có thể khai thác được, sẽ bị cạn kiệt trong vòng 45100 năm tới. Hơn nữa, khi các nguồn dự trữ này cạn kiệt, chất lượng chắc chắn sẽ trở nên biến đổi hơn, dẫn đến nồng độ phốt pho thấp hơn và tạp chất cao hơn.

Cách xử lý nước thải giàu hợp chất hữu cơ nitơ & photpho


Phương pháp trao đổi ion và hấp phụ

Nitơ phản ứng tồn tại dưới dạng NH4 + ở giá trị pH nước thải. Nito là một chất gây ô nhiễm đáng kể trong nước và nước tiểu màu xám trong nước. Bởi vì nó là một quá trình cation, trao đổi ion và hấp phụ rất phù hợp vì các tính chất độc đáo của chúng như tính chọn lọc cao đối với NH4 +, loại bỏ cao, động học hấp thu và tái sinh nhanh, ít yêu cầu không gian và đơn giản hơn của ứng dụng và hoạt động, thân thiện với môi trường vì nó sử dụng chất trao đổi / hấp phụ ion dễ xảy ra tự nhiên và dễ sửa đổi như zeolite và giải phóng các cation trao đổi không độc hại (Na +, K +, Ca2 +, và Mg2 +).
 

xử lý nước thải giàu hợp chất nitơ & photpho nhanh
Xử lý nước thải giàu hợp chất nitơ & photpho nhanh


Chất trao đổi / hấp phụ ion phổ biến nhất để thu hồi nitơ là zeolite. Các zeolit tự nhiên có khung tứ diện trong đó các nguyên tử nhôm và silic liên kết cộng hóa trị với các nguyên tử oxy thông thường tạo thành các lồng và kênh liên kết với nhau. Việc thay thế mỗi Si4 + bằng Al3 + gây ra điện tích âm trên khung. Những sự thay thế này được gọi là đẳng cấu khi các nguyên tử có kích thước nhỏ chiếm các vị trí trước đây bị chiếm giữ bởi các nguyên tử lớn hơn. Sự thay thế càng lớn, điện tích âm trên zeolite càng cao. Các điện tích âm trong lỗ chân lông được cân bằng bởi các cation tích điện như Na +, K +, Ca2 + và Mg2 + trên bề mặt zeolite. Các cation này được giữ bởi lực tĩnh điện yếu hơn và được trao đổi với NH4 + trong dung dịch. Có hơn 50 loại zeolit tự nhiên xảy ra ở những nơi khác nhau và có những đặc điểm khác nhau. Những khác biệt về đặc điểm này được quy cho các biến thể trong sự hình thành địa chất khu vực. Đây là cách xử lý nước thải an toàn.
 

Xử lý nước thải giàu hợp chất nitơ & photpho an toàn
Xử lý nước thải giàu hợp chất nitơ & photpho an toàn


Hệ thống hóa sinh (BES)

Trong BES, năng lượng hóa học có trong chất hữu cơ được chuyển đổi trực tiếp thành năng lượng điện bởi một số vi sinh vật. Oxy hóa sinh học các chất hữu cơ tạo ra các electron và đồng thời tạo ra các hợp chất có giá trị khác. Ở cực dương, vi khuẩn kỵ khí oxy hóa các chất hữu cơ, thường được đại diện bởi quá trình oxy hóa acetate:

CH3COO− + 4H2O → 2HCO3− + 9H ++ 8e−

Các vi sinh vật chuyển các electron được tạo ra này sang cực dương, được kết nối qua một mạch bên ngoài đến cực âm. Vị trí của phản ứng khử. Dựa trên phản ứng catốt, BES có thể được phân thành hai loại: tế bào điện và điện phân. Các tế bào Galvanic là các tế bào nhiên liệu vi sinh vật (MFC) tạo ra điện bằng cách ghép quá trình oxy hóa anốt với sự khử của một chất nhận điện tử. Trong các tế bào điện phân, thường được gọi là tế bào điện phân vi khuẩn (MES), cần có điện để thực hiện phản ứng khử ở cực âm và quá trình oxy hóa anốt được kết hợp để khử proton thành khí hydro.
 

Xử lý nước thải giàu hợp chất nitơ & photpho hiệu quả
Xử lý nước thải giàu hợp chất nitơ & photpho hiệu quả
 

> > Xem thêm: Mách bạn việc xử lý nước thải hồ bơi

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp các thông tin xử lý nước thải giàu hợp chất nitơ & photpho để các bạn cùng tham khảo.

Ngoài ra nếu gia đình bạn đang gặp khó khăn trong việc giải quyết cần cống nghẹt thì bạn có thể liên hệ công ty thông cống nghẹt Hưng Phát nhé.

Chúc bạn thành công.

Tags: Giáo trình xử lý nước thải, Giáo trình xử lý nước thải PDF, xử lý nước thải, xử lý nước thải nito, xử lý nước thải nito với photpho, cách xử lý nước thải nito photpho, phương pháp xử lý nước thải an toàn, bảo vệ môi trường

Trang chủ