• slider
  • slider

Các công việc và mức lương cho sinh viên làm thêm khi du học Hàn

Du học Hàn Quốc mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng thách thức nhiều đến du học sinh. Một trong số đó là mức chi phí khá đắt đỏ so với Việt Nam và để giải quyết vấn đề đó, sinh viên chọn cách đi làm thêm. Vậy du học Hàn Quốc thì có thể làm thêm với những công việc nào và mức lương là bao nhiêu? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.

Làm thêm có lẽ đã là một cụm từ quá quen thuộc đối với tất cả sinh viên trong nước lẫn những sinh viên nước ngoài. Để có thể trang trải một phần chi phí cho cuộc sống của sinh viên thì có một công việc làm thêm là một điều rất quan trọng. Tuy nhiên, đối với mỗi quốc gia khác nhau thì sẽ có những công việc và mức lương làm thêm khác nhau. Nếu bạn đang có một dự định đi du học Hàn Quốc thì có thể làm thêm với những công việc nào và mức lương làm thêm tại quốc gia này là bao nhiêu? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.
 

Du học tại Hàn Quốc hiện nay đang là một điểm đến lý tưởng cho các du học sinh Việt Nam. Mức chi phí sinh hoạt cuộc sống ở Hàn Quốc tương đối đắt đỏ. Do chi phí sinh hoạt cao như thế nên các du học sinh theo diện tự túc hoặc học bổng thì ngay sau khi qua Hàn thì nên tìm một công việc làm thêm ổn định để giảm bớt chi phí sinh hoạt.
 

Các công việc và mức lương cho sinh viên làm thêm khi du học Hàn Quốc
Các công việc và mức lương cho sinh viên làm thêm khi du học Hàn Quốc

>>> Xem thêm: Tại sao bạn nên lựa chọn du học tại Hàn Quốc?

Một vài công việc làm thêm nên làm tại Hàn Quốc

Các công việc ở trong nhà trường:

    - Làm việc tại trong phòng ăn sinh viên
    - Phục vụ trong thư viện
    - Làm trợ giảng, trợ lý nghiên cứu

Các công việc ở bên ngoài nhà trường:
    
    - Quán ăn, nhà hàng
    - Dọn dẹp vệ sinh
    - Phát báo
    - Phiên dịch tiếng Hàn
    - Làm trong các nhà máy, nhà xưởng
 

Những công việc làm thêm cho du học sinh tại Hàn
Những công việc làm thêm cho du học sinh tại Hàn
 

Lương làm thêm tại Hàn Quốc tính theo giờ thông thường là 7-10 USD/ giờ.

Đối với các công việc như trợ giảng, trợ lý nghiên cứu thì mức thu nhập của mỗi sinh viên trung bình rơi vào khoảng 550-700 USD.

Đối với các công việc làm thêm bên ngoài như: phục vụ quán cà phê, phục vụ quán ăn, làm nhà hàng thì mức lương thu nhập của các du học sinh rơi vào khoảng 4.000 won/ giờ (80.000VNĐ).

Đặc biệt đối với những du học sinh thành thạo tiếng Hàn thì có thể làm các công việc như: làm gia sư, phiên dịch thì mức lương thường khá cao rơi vào khoảng 25.000 won/ giờ (500.000VNĐ). Còn đối với những sinh viên giỏi tiếng Hàn, phiên dịch tốt thì có thể làm tại các công ty với mức lương 200.000-400.000 won/ ngày.
 

Du học Hàn Quốc
Du học Hàn Quốc

Một số việc không được làm thêm tại Hàn Quốc 

- Công việc trong nhà máy, công xưởng có hợp đồng lao động dài hạn
- Công việc trùng với giờ học
- Công việc mua vui tại quán rượu, quán bar như hầu rượu, múa cột, liên quan đến sexy...
- Công việc liên quan đến bí mật công nghiệp: Công nghiệp công nghệ cao, phòng nghiên cứu.
- Công việc trái với thuần phong mỹ tục của Hàn Quốc

Những quy định cần biết về việc đi làm thêm dành cho các du học sinh tại Hàn Quốc

Đối với những du học sinh đến Hàn Quốc đi học đại học có ý định đi làm thêm thì phải đăng kí theo học khóa học chính quy và đã học hết một học kỳ (hơn 6 tháng). Còn đối với học nghề, chỉ cần sau một tháng nhập học là có thể đi làm thêm ngay.

- Sinh viên chỉ có thể được phép đi làm thêm tối đa là 20h/tuần
- Sinh viên quốc tế đi làm thêm phải tuân thủ theo các quy định của chính phủ Hàn Quốc.
- Du học sinh muốn đi làm thêm thì Visa phải có loại D-2 mới đủ điều kiện làm thêm và được giáo sư giới thiệu. Trình độ học vấn phải có là đại học hoặc cao đẳng chuyên nghiệp.

>>> Xem thêm: Danh sách các trường đại học khi du học Hàn Quốc tại Busan (P1)

Những đối tượng được xin việc làm thêm tại Hàn Quốc
 

Du học sinh đi làm thêm ở Hàn Quốc
Du học sinh đi làm thêm ở Hàn Quốc
 

Dựa theo quy định Luật Quản lý Xuất Nhập cảnh, tùy vào trình độ chuyên môn mà những đối tượng có thể được phép làm việc khác nhau tại Hàn Quốc: visa E-1 thuộc về (giảng dạy), E-2 thuộc về (hướng dẫn giao tiếp/phiên dịch), E-3 thuộc về (nghiên cứu), E-4 thuộc về (hướng dẫn kỹ thuật), E-5 thuộc về (lao động trong ngành nghề chuyên môn), E-6 thuộc về (biểu diễn nghệ thuật) và E-7 thuộc về (hoạt động chuyên biệt).

Đối với các sinh viên nước ngoài đi du học tại Hàn Quốc đã tốt nghiệp với các chuyên ngành: năng lượng, môi trường, điện tử kĩ thuật, thương mai điện tử,... được phép đổi Visa để có thể tiếp tục ở Hàn Quốc làm việc theo quy định xin việc mới đối với các sinh viên nước ngoài.

Để kiếm một công việc làm thêm tại Hàn Quốc bạn nên chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Hàn kha khá đủ để giao tiếp vì người Hàn đa số không thông thạo tiếng Anh. Hàn Quốc là một quốc gia đông dân, nhu cầu dịch vụ cao nên việc kiếm được việc làm thêm đối với du học sinh không quá khó khăn. Tuy nhiên đi làm thêm cũng chỉ là việc phụ, giúp bạn có thêm kinh nghiệm và trang trãi một phần chi phí chứ không phải tất cả nên hãy nhớ rằng việc học vẫn là quan trọng nhất nhé.
 

Tags: tiền làm thêm ở hàn quốc, app tìm việc làm thêm ở hàn quốc, làm thêm ở hàn quốc được bao nhiêu tiền, mức lương của người hàn quốc, những nghề lương cao ở hàn quốc, du học hàn quốc, việc làm trên đảo jeju, du học nghề hàn quốc

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ