website rao vat

Mách bạn việc xử lý nước thải giàu chất hữu cơ

Nước thải giàu chất hữu cơ cần được xử lý đảm bảo an toàn, sạch sẽ và tránh gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy bạn hãy tham khảo bài viết sau để biết rõ hơn nhé.

Để hiểu rõ hơn về việc xử lý nước thải giàu chất hữu cơ như thế nào để đảm bảo vẫn an toàn và giữ gìn môi trường của chúng ta thì hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Đặc điểm của xử lý nước thải giàu chất hữu cơ


Các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước thải có thể được chia thành hai nhóm theo khả năng phân hủy sinh học của chúng. Các chất ô nhiễm hữu cơ với cấu trúc đơn giản và tính ưa nước tốt rất dễ bị phân hủy trong môi trường.
Các chất ô nhiễm hữu cơ này, chẳng hạn như polysacarit, metanol có thể bị phân hủy bởi vi khuẩn, nấm và tảo. Tuy nhiên, một số trong số chúng, chẳng hạn như acetone và methanol, có thể gây độc tính cấp tính khi tồn tại trong nước thải ở nồng độ cao. Mặt khác, các chất ô nhiễm hữu cơ dai dẳng, như PAHs, PCB và DDT, được chuyển hóa rất chậm hoặc bị suy thoái. Một số trong số họ, ví dụ, thuốc trừ sâu đã được sử dụng rộng rãi trong vài năm. Mặc dù nồng độ của chúng cũng như độc tính dễ thương trong nước thải thấp hơn chất ô nhiễm hữu cơ hòa tan, chúng có thể được cô lập trong trầm tích và tồn tại trong nhiều thập kỷ, và vận chuyển vào nước thải và sau đó là chuỗi thức ăn. Các POP được hòa tan lipid và nhiều trong số chúng được đề cập ở trên là gây ung thư, gây quái thai và gây độc thần kinh. Vì chúng dai dẳng, vận chuyển đường dài và độc hại, những chất ô nhiễm hữu cơ này thu hút nhiều sự chú ý hơn.

xử lý nước thải giàu chất hữu cơ
Xử lý nước thải giàu chất hữu cơ
 

> > Xem thêm: Mách bạn việc xử lý nước thải giấy

Các chất độc có trong nước thải giàu chất hữu cơ

Chất hữu cơ nước

Chất hữu cơ nước là tên di truyền của các hợp chất hữu cơ trong trầm tích và nước thải. Được tạo ra từ dư lượng của động vật, thực vật và vi sinh vật, các chất hữu cơ trong nước có thể được chia thành hai loại: một loại không phải là humic, bao gồm các hợp chất hữu cơ khác nhau của các sinh vật, như protein, carbohydrate, axit hữu cơ, v.v. ., cái kia là một hợp chất hữu cơ đặc biệt có tên là mùn. Chất hữu cơ trong nước có thể ảnh hưởng đến các tính chất vật lý và hóa học của nước, và cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tự làm sạch, suy thoái, di chuyển và biến đổi trong nước.

Formaldehyd

Formaldehyd là một hợp chất hữu cơ có công thức CH2O. Các nguồn chính của formaldehyd là tổng hợp hữu cơ, công nghiệp hóa chất, sợi tổng hợp, thuốc nhuộm, chế biến gỗ và phát thải nước thải của ngành công nghiệp sơn. Với khả năng khử mạnh, formaldehyd có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại vật liệu và dễ dàng kết hợp với nhau. Formaldehy là một tác nhân kích thích da và màng nhầy. Nó có thể xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương của cơ thể người và gây tổn thương võng mạc
 

xử lý nươc thải giàu chất hữu cơ nhanh
Xử lý nươc thải giàu chất hữu cơ nhanh


Phenol

Phenol là một nhóm các hợp chất hóa học bao gồm một nhóm hydroxyl (-OH) liên kết trực tiếp với một nhóm hydrocarbon thơm. Các phenol trong nước thải chủ yếu đến từ nhà máy luyện cốc, tinh chế, sản xuất vật liệu cách nhiệt, sản xuất giấy và nhà máy hóa chất phenolic. Phenol là chất gây ung thư ở người và là mối quan tâm đáng kể về sức khỏe, ngay cả ở nồng độ thấp. Phenol cũng có khả năng làm giảm sự tăng trưởng và khả năng sinh sản của các sinh vật dưới nước.

Các cách xử lý nước thải giàu chất hữu cơ


Nguyên lý phân hủy sinh học

Phân hủy sinh học là một quá trình sử dụng vi sinh vật, nấm, cây xanh và enzyme của chúng để loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi môi trường tự nhiên hoặc biến đổi chúng vô hại. Phân hủy sinh học có thể xảy ra trong thế giới tự nhiên và được sử dụng trong xử lý nước thải trong những năm gần đây vì loài người cố gắng tìm ra những cách bền vững để làm sạch nước bị ô nhiễm một cách kinh tế và an toàn.


xử lý nước thải giàu chất hữu cơ hiệu quả
Xử lý nước thải giàu chất hữu cơ hiệu quả


Phân hủy sinh học các hợp chất hữu cơ

Phương pháp hóa học, vật lý và sinh học đã được sử dụng để loại bỏ các hợp chất hữu cơ khỏi nước thải, và phương pháp sinh học đã được chú ý nhiều nhờ ưu thế kinh tế và sinh thái của nó. Tốc độ phân hủy sinh học và mức độ phân hủy sinh học của chất hữu cơ một phần phụ thuộc vào các đặc tính của chất này. Một số chất gây ô nhiễm hữu cơ như chất hữu cơ, thuốc trừ sâu organophospho, có tính tương đối cao độ hòa tan trong nước và độc tính cấp tính thấp, có sẵn sinh học và dễ bị phân hủy. Tuy nhiên, đối với một số chất gây ô nhiễm hữu cơ POP và xenobiotic, chẳng hạn như biphenyls polychlorin hóa (PCB), hydrocarbon đa lượng (PAHs), các hợp chất dị vòng, các chất dược phẩm, có tính tích lũy sinh học, độc tính sinh học cao hơn. Vật liệu hữu cơ có thể được phân hủy trên không bằng oxy, hoặc yếm khí, không có oxy.
 

xử lý nước thải giàu chất hữu cơ như thế nào
Xử lý nước thải giàu chất hữu cơ như thế nào
 

> > Xem thêm: Mách bạn việc xử lý nước thải hồ bơi

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp đến bạn các thông tin về xử lý nước thải giàu chất hữu cơ, các bạn cùng tham khảo nhé.

Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu giải quyết các vấn đề như bồn cầu nghẹt, cống nghẹt thì có thể tham khảo dịch vụ của công ty thông cống nghẹt Minh Đức nhé.

Chúc bạn thành công.

Tags: Giải pháp xử lý COD trong nước, Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kỵ khí, Xử lý COD trong nước thải, Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học thiếu khí, Các loại bể xử lý nước thải, Các giai đoạn xử lý nước thải, Vi sinh vật trong xử lý nước thải, Công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám

Trang chủ