website rao vat

Mách bạn việc xử lý nước thải mía đường

Làm sao để xử lý nước thải mía đường an toàn và không gây ô nhiễm môi trường? Cùng tham khảo bài viết sau với chúng tôi để hiểu rõ hơn về việc xử lý nước thải mía đường nhé.

Nước ta thuộc khí hậu nhiệt đới nên thích hợp trồng những loại cây nhiệt đới và đặc biết là trông mía. Mía có rất nhoeeif công dụng và một trong những công dụng đó chính là làm ra đường từ mía. Tuy nhiên việc làm mía đường sẽ thải ra 1 lượng chất thải nhất định và làm sao để xử lý nước thải mía đường được đảm bảo an toàn và tránh gây ô nhiễm môi trường nhất đây?

Đặc điểm về xử lý nước thải mía đường


Ngành công nghiệp mía đường có 1 lượng chất thải rất lớn và trong các chất thải này luôn chứa các chất như cacbon, nito, photpho. Các chất này nếu không được xử lý đúng quy trình thì sẽ dễ bị phân hủy bởi các vi sinh vật và gây ra mùi hôi thối dẫn đến việc gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước gần nó.

Bên cạnh đó các nước thải mía đường khi thải ra môi trường sẽ tạo nên 1 lớp váng, làm ô nhiễm nguồn nước, tiêu diệu môi trường sống của các loài sinh vật trong môi trường nước. Hơn hết nước thải mía đường tất nhiên sẽ chứa 1 lượng đường rất lớn và đây chính là 1 trong số những nguyên nhân cơ bản gây nên hiện tượng ô nhiễm nguồn nước.
 

xử lý nước thải mía đường
Xử lý nước thải mía đường
 

> > Xem thêm: Mách bạn việc xử lý nước thải gia đình

Một trong những vấn đề môi trường quan trọng nhất của các nước đang phát triển là việc quản lý nước thải công nghiệp không đúng cách do tính chất phức tạp của chất thải được tạo ra với các công nghệ hạn chế để loại bỏ tất cả các chất ô nhiễm tại một thời điểm. Các ngành công nghiệp đường đóng vai trò chính trong việc gây ô nhiễm các vùng nước và đất bằng cách thải ra một lượng lớn nước thải dưới dạng nước thải có lượng chất rắn cao, BOD5, COD, clorua, sunfat, nitrat, canxi và magiê.

Nước thải từ các nhà máy đường có hàm lượng BOD5 và COD cao có thể làm cạn kiệt nhanh chóng lượng oxy có sẵn trong các vùng nước và gây nguy hiểm cho đời sống thủy sinh bằng cách can thiệp vào sự sống của hệ thực vật và động vật thủy sinh. Ngoài ra, do quản lý nước thải không đúng cách, các điều kiện tự hoại được tạo ra sẽ tạo ra hydro sunfua có mùi hôi dẫn đến kết tủa sắt và muối hòa tan làm cho các vùng nước có màu đen. Hơn nữa, các vùng nước bị ô nhiễm với nước thải công nghiệp này không phù hợp cho cả đời sống thủy sinh và sử dụng của con người. Do đó, nếu không được xử lý và pha loãng thích hợp, việc sử dụng trực tiếp nước thải công nghiệp đường để tưới cây làm ức chế đáng kể sự nảy mầm của hạt và sự phát triển của cây con.
 

xử lý nước thải mía đường hiệu quả
Xử lý nước thải mía đường hiệu quả
 

Quy trình xử lý nước thải mía đường


Nước thải mía đường sẽ được xử lý trong hệ thống xử lý nước thải chuyên dụng dành cho công nghiệp. Trong hệ thống xử lý nước thải sẽ có 1 tấm màng lọc để lọc sạch rác cũng như bụi bẩn trong nước thải.

Các hệ thống xử lý nước thải kỵ khí cổ điển có liên quan đến các bể phân hủy trước đó như bể tự hoại và bể Imhoff được gọi là bể phân hủy decanter, trong đó các chất rắn lắng được giữ lại và tiêu hóa ở đáy bởi bùn kỵ khí. Tuy nhiên, các công nghệ xử lý kỵ khí hiện nay, lò phản ứng kỵ khí tốc độ cao là lựa chọn xử lý chính phù hợp và hấp dẫn nhất đối với nước thải hữu cơ có độ bền cao như nước thải ngành công nghiệp đường và nhà máy chưng cất dành. Kỵ khí tốc độ cao là lò phản ứng kỵ khí có thể được sử dụng để xử lý nước thải cường độ cao có đặc tính tải trọng cao, loại bỏ nhu cầu phân tách và tái chế chất rắn, ổn định tốt hơn chịu được tải sốc độc, kháng chất ức chế, sản xuất bùn thấp hiệu quả điều trị.
 

xử lý nước thải mía đường nhanh
Xử lý nước thải mía đường nhanh


Về cơ bản, nước thải cường độ cao đề cập đến nồng độ cao của các chất ô nhiễm trong nước thải, ví dụ, BOD, 60.000 mg / L; trong khi đó, tốc độ tải cao hơn đề cập đến nồng độ của các chất ô nhiễm nhất định theo thời gian, ví dụ, 8 kg BOD / m3 / ngày, đặc biệt là trong quá trình của nhà máy xử lý nước thả. Ngoài ra, các lò phản ứng kỵ khí tốc độ cao được yêu cầu khối lượng và không gian ít hơn nhiều do lợi thế của hệ thống tải trọng cao Công suất.

Các bể phân hủy kỵ khí tốc độ cao được sử dụng phổ biến nhất trong các khu vực xử lý nước thải là: lò phản ứng kỵ khí dòng chảy (UASB), tầng sôi, bể phản ứng tuần tự và bộ lọc kỵ khí.
 

xử lý nước thải mía đường hiệu quả nhất
Xử lý nước thải mía đường hiệu quả nhất
 

> > Xem thêm: Mách bạn thuốc xịt khử trùng không khí

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn các thông tin về quy trình xử lý nước thải mía đường hiện nay.

Ngoài ra nếu gia đình bạn đang có nhu cần xử lý các vấn đề về bồn cầu hay đường ống cống thì bạn có thể liên hệ với công ty thông công nghẹt Minh Đức nhé.

Chúc bạn thành công.

Tags: Đồ AN xử lý nước thải mía đường,Nước thải mía đường, Phương pháp xử lý nước thải trong sản xuất đường mía, QCVN nước thải mía đường,Đặc tính nước thải nhà máy đường, quy trình xử lý nước thải mía đường, nước thải mía đường, làm sao xử lý nước thải mía đường

Trang chủ