• slider
  • slider

Máy biến tần dùng để làm gì và nguyên lý hoạt động ra sao?

Hiện nay, có rất nhiều loại máy biến tần trên thì trường và được sử dụng với các mục đích khác nhau theo từng nhu cầu của mỗi người.

Máy biến tần là gì?

Máy biến tần là một thiết bị có thể làm thay đổi tần số của dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và nhờ vào biến tần để có thể điều chỉnh tốc độ của động cơ một cách vô cấp, không nhất thiết phải dùng các hộp số cơ khí. Máy biến tần sử dụng các linh kiện bán dẫn để có thể đóng ngắt theo tuần tự các cuộn dây của động cơ, việc đóng ngắt này để làm sinh ra từ trường xoay làm quay rô-to (rotor).

Máy biến tần dùng để làm gì?

Ngày nay, máy biến tần được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và mục đích khác nhau, trong đó ứng dụng máy biến tần phổ biến nhất là dùng để giúp cho hệ thống được cung cấp nguồn điện liên tục, hay có thể gọi là bộ lưu điện (Uninterruptible Power Supply: UPS) – với mục đích để cung cấp điện năng cho thiết bị và duy trì sự hoạt động khi đang sử dụng như trong một số trường hợp là mất điện, điện áp không ổn định, tần số quá giới hạn…).

máy biến tần dùng để làm gì nguyên lý hoạt động ra sao

Máy biến tần dùng để làm gì, nguyên lý hoạt động ra sao

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy biến tần khác nhau được dùng trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau như trong ngành nước – xử lý nước thải chúng ta có thể sử dụng máy biến tần ACQ810 hoặc máy biến tần khác trong một số lĩnh vực khác.

Nguyên lý hoạt động máy biến tần?

Khi hệ thống bị mất điện, ắc quy sẽ phóng điên qua bộ biến tần, nguồn điện xoay chiều 1 hay 3 pha được chỉnh lưu thành nguồn điện 1 chiều bằng phẳng. Công việc này được bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện thực hiện. Do đó, hệ số công suất cosphi của biến tần có giá trị không phụ thuộc vào tải và luôn có giá trị ít nhất là 0.96. Hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) biến đổi điện áp 1 chiều thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Nhờ có công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn hiện nay, tần số chuyển mạch xung có khả năng lên tới dải tần số siêu âm nhằm mục đích giảm tiếng ồn cho thiết bị.

 

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ