• slider
  • slider

Máy biến tần dùng để làm gì và nguyên lý hoạt động ra sao?

Chắc hẳn máy biến tần là cụm từ rất quen thuộc trong lĩnh vực kỹ thuật. Máy biến tần được ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và những ngành liên quan đến tự động hóa. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về công dụng và nguyên lý hoạt động của máy biến tần để hiểu rõ hơn vì sao máy biến tần lại được ứng dụng nhiều như vậy nhé.
Máy biến tần là một thiết bị thông dụng trong các ngành kỹ thuật, liên quan đến tự động hóa. Tuy nhiên, theo một kĩ sư chia sẻ rằng với những kiến thức học được tại ghế nhà trường về máy biến tần vẫn làm cho anh khá mơ hồ và hoang mang lo lắng, phải đến khi tốt nghiệp và được trực tiếp làm việc cùng với máy biến tần anh mới bổ sung thêm một vài phần kiến thức cho mình. Vậy máy biến tần ghê ghớm như thế nào mà có thể làm khó người kỹ sư trong nhiều năm như vậy mới hiểu hết được nó? 
 
Máy biến tần dùng để làm gì, nguyên lý hoạt động ra sao
Máy biến tần dùng để làm gì, nguyên lý hoạt động ra sao
 
Máy biến tần là gì?

Máy biến tần là một thiết bị có thể làm thay đổi tần số của dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và nhờ vào biến tần để có thể điều chỉnh tốc độ của động cơ một cách vô cấp, không nhất thiết phải dùng các hộp số cơ khí. Máy biến tần sử dụng các linh kiện bán dẫn để có thể đóng ngắt theo tuần tự các cuộn dây của động cơ, việc đóng ngắt này để làm sinh ra từ trường xoay làm quay rô-to (rotor). Bộ biến tần thường được sử dụng để điều khiển vận tốc động cơ xoay chiều theo phương pháp điều khiển tần số, theo đó tần số của lưới nguồn sẽ thay đổi thành tần số biến thiên. 

Máy biến tần dùng để làm gì?

Ngày nay, máy biến tần được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và mục đích khác nhau, trong đó ứng dụng máy biến tần phổ biến nhất là dùng để giúp cho hệ thống được cung cấp nguồn điện liên tục, hay có thể gọi là bộ lưu điện (Uninterruptible Power Supply: UPS) – với mục đích để cung cấp điện năng cho thiết bị và duy trì sự hoạt động khi đang sử dụng như trong một số trường hợp là mất điện, điện áp không ổn định, tần số quá giới hạn…).

Trong lĩnh vực công nghiệp, máy biến tần dùng để điều khiển tốc độ cho tất cả các máy móc dùng trong trong nghiệp như máy nghiền, máy cán, máy tạo sợi, cao su, sơn, hóa chất, dệt, nhuộm. Với nguyênlý hoạt động thông minh cùng công nghệ inverter giúp tiết kiệm điện và chi phí. Ngoài ra máy biến tần cũng làm tăng hiệu suất làm việc, tăng tuổi thọ máy; giảm bớt số công nhân phục vụ trong nhà máy. 
 
máy biến tần ứng dụng trong công nghiệp
Máy biến tần ứng dụng trong công nghiệp 
 
Trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất có công suất tiêu thụ điện lớn và trung bình như các trạm bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, xí nghiệp sản xuất và chế biến nông hải sản, hoa quả,quạt thông gió, băng truyền tải, máy nén khí, máy lạnh ở nhà bảo quản… đã sử dụng thiết bị “khởi động mềm” nhằm giảm trị số dòng điện khi khởi động, do đó tổn thất điện năng cũng sẽ giảm. Khởi động mềm là thiết bị điện tử chỉ thay thế cho phương pháp khởi động “sao/tam giác” nhằm giảm dòng điện khi khởi động, nhưng không có khả năng điều khiển tốc độ động cơ. Khởi động mềm thường kết hợp với động cơ điện không đồng bộ công suất trung bình và lớn nhưng không đòi hỏi phải thay đổi số vòng quay, ví dụ một số thiết bị và máy như: Bơm nước nông nghiệp, quạt thông gió trong kho bảo quản, máy nghiền thức ăn chăn nuôi...

>>>Xem thêm: Ứng dụng của máy biến tần trong ngành nông nghiệp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy biến tần khác nhau được dùng trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau như trong ngành nước – xử lý nước thải chúng ta có thể sử dụng máy biến tần ACQ810 hoặc máy biến tần khác trong một số lĩnh vực khác.

Nguyên lý hoạt động máy biến tần?

Khi hệ thống bị mất điện, ắc quy sẽ phóng điên qua bộ biến tần, nguồn điện xoay chiều 1 hay 3 pha được chỉnh lưu thành nguồn điện 1 chiều bằng phẳng. Công việc này được bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện thực hiện. Do đó, hệ số công suất cosphi của biến tần có giá trị không phụ thuộc vào tải và luôn có giá trị ít nhất là 0.96. Hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) biến đổi điện áp 1 chiều thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng.
 
máy biến tần ứng dụng trong nông nghiệp
Máy biến tần ứng dụng trong nông nghiệp
 
 Nhờ có công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn hiện nay, tần số chuyển mạch xung có khả năng lên tới dải tần số siêu âm nhằm mục đích giảm tiếng ồn cho thiết bị.
 
Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp – tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.

Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất được chế tạo theo công nghệ hiện đại. Nhờ vậy, năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu bởi hệ thống.

Bài viết trên chia sẻ cho bạn những kiến thức tổng quan, mang tính bao quát nhất về máy biến tần để bạn có thể có một kiến thức nền tảng nhất đinh về máy biến tần dùng để làm gì và nguyên lý hoạt động ra sao để tạo điều kiện sau này giúp bạn tiếp thu những kiến thức chuyên sâu hơn. 
 
Tags: biến tần là gì wikipedia, biến tần điều khiển tốc độ motor, cách sử dụng biến tần, điện áp ngõ ra của biến tần, ứng dụng của biến tần, mạch biến tần 1 pha, biến tần 3 pha, các loại biến tần

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ