• slider
  • slider

Ô nhiễm là gì?

Tất cả các chất gây ô nhiễm có hại trong ô nhiễm môi trường đều có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Lý do đằng sau nó là con người. Có nhiều loại ô nhiễm, chủ yếu bao gồm ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất và ô nhiễm tiếng ồn. Trong các ngành công nghiệp, sản xuất hàng loạt được thực hiện và hóa chất, chất độc, và khí được sử dụng trong quá trình này có hại cho sức khỏe con người. Điều này tạo ra một loạt các vấn đề trong tự nhiên như nóng lên toàn cầu, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí,...


Có nhiều loại ô nhiễm khác nhau như không khí, nước, đất, tiếng ồn, công nghiệp, đất, ánh sáng, nhiệt,.. và chúng được phân loại dựa trên vùng môi trường mà chúng tác động tiêu cực, góp phần vào nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm. Theo đó, mỗi loại ô nhiễm đều có nguyên nhân phân biệt và tác động môi trường. Hiểu về ô nhiễm và các nguyên nhân khác nhau có thể giúp giải quyết các mối quan tâm khác nhau liên quan đến suy thoái và hủy hoại môi trường, và những nguy hiểm nó mang lại cho sức khỏe con người. Ô nhiễm là nhiều loại, nhưng thường được gọi là ô nhiễm không khí, đất và nước. Dưới đây là các loại ô nhiễm khác nhau và các giải thích toàn diện đặc biệt của chúng.

1. Ô nhiễm không khí

Không khí là nguồn tài nguyên môi trường ô nhiễm nhất. Đó là sự ra đời của các chất độc hại trong không khí dẫn đến các tác động bất lợi đến môi trường và nhân loại. Ô nhiễm không khí làm giảm chất lượng không khí bằng cách làm cho nó không sạch hoặc bị ô nhiễm. Nó xảy ra khi các chất độc hại như khí lạ, mùi, bụi hoặc khói được giải phóng trong không khí ở mức có thể gây hại cho sức khỏe của động vật và con người, hoặc thậm chí phá hủy đời sống thực vật. Kết quả ô nhiễm không khí từ cả hoạt động của con người và tự nhiên.
 

không khí là nguồn tài nguyên ô nhiễm môi trường nhất
Không khí là nguồn tài nguyên môi trường ô nhiễm nhất
 

Đó là do khí thải từ các ngành công nghiệp sản xuất và nhà máy điện, khí thải xe cộ, hút thuốc lá, các sự kiện tự nhiên như phun trào núi lửa và cháy rừng, và đốt các chất thải như gỗ, cao su và nhựa. Các chất gây ô nhiễm không khí thông thường bao gồm hydrocacbon, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), các hạt bụi, cacbon monoxit, các oxit lưu huỳnh, các hạt vật chất, chlorofluorocarbons (CFCs) và các oxit nitơ.

2. Ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nước là hành vi làm ô nhiễm các nguồn nước từ sông, đại dương, hồ, suối, tầng ngầm nước ngầm và nước ngầm. Nó xảy ra khi các vật liệu độc hại nước ngoài như hóa chất, chất thải, hoặc các chất ô nhiễm được thải trực tiếp hoặc gián tiếp vào các nguồn nước. Bất kỳ sự thay đổi nào về tính chất hóa học, vật lý hoặc sinh học đều được coi là ô nhiễm nguồn nước.

Rất thường xuyên, những điều gây ra ô nhiễm nước là hoạt động của con người vì họ giới thiệu các chất gây ô nhiễm nước với hóa chất độc hại và các vật liệu độc hại. Ô nhiễm nước được phân loại thành nguồn điểm, nguồn không điểm và nước ngầm. Điểm ô nhiễm nguồn nước xảy ra khi các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào một nguồn nước từ một nguồn có thể nhận dạng duy nhất trong khi nguồn không phải là điểm xảy ra do ảnh hưởng tích lũy của các chất gây ô nhiễm khác nhau.
 

nước được coi là nguồn ô nhiễm thứ hai sau ô nhiễm không khí
Nước được coi là nguồn ô nhiễm môi trường thứ hai sau ô nhiễm không khí
 

Ô nhiễm nước ngầm xảy ra thông qua xâm nhập và ảnh hưởng đến các nguồn nước ngầm như giếng hoặc tầng chứa nước. Nước được coi là nguồn ô nhiễm môi trường thứ hai sau ô nhiễm không khí. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước bao gồm:

- Việc xả chất thải công nghiệp trong các nguồn nước
- Ô nhiễm nông nghiệp: các hoạt động như sử dụng thuốc trừ sâu và các hóa chất nông nghiệp khác được đưa vào hệ thống nước hoặc xâm nhập vào nước ngầm.
- Xả và bán phế liệu và các sản phẩm làm tại nhà như nhựa và chất tẩy rửa vào các nguồn nước
- Sự cố tràn dầu
- Các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt và bão gây ra sự trộn lẫn nước với các chất nguy hiểm trên đất liền
- Trầm tích từ xói mòn đất

>>> Xem thêm: 5 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

3. Ô nhiễm đất


Ô nhiễm đất là sự phá hủy hoặc giảm chất lượng bề mặt đất của trái đất về mặt sử dụng, cảnh quan và khả năng hỗ trợ các dạng sống. Nhiều lần, nó trực tiếp và gián tiếp gây ra bởi các hoạt động của con người và lạm dụng tài nguyên đất đai. Ô nhiễm đất diễn ra khi chất thải và rác thải không được xử lý đúng cách và như vậy, giới thiệu độc tố và hóa chất trên đất liền.
 

Ô nhiễm đất là sự phá hủy hoặc giảm chất lượng bề mặt đất
Ô nhiễm đất là sự phá hủy hoặc giảm chất lượng bề mặt đất
 

Nó cũng xảy ra khi mọi người đổ sản phẩm hóa chất vào đất dưới dạng thuốc diệt cỏ, phân bón, thuốc trừ sâu, hoặc bất kỳ hình thức nào khác của phụ phẩm tiêu dùng. Khai thác khoáng sản bằng nhau dẫn đến sự suy giảm chất lượng bề mặt đất của trái đất. Về vấn đề này, nó có hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, đời sống thực vật và chất lượng đất. Mưa axit, các công trường xây dựng, chất thải rắn, khai thác khoáng sản, hóa chất nông nghiệp và phá rừng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm đất.

4. Ô nhiễm đất trồng

Ô nhiễm đất trồng diễn ra khi các chất ô nhiễm hóa học gây ô nhiễm đất hoặc bị suy thoái bởi các hành vi như khai thác, làm sạch thảm thực vật, hoặc xói mòn lớp đất mặt. Thông thường, nó xảy ra khi các hoạt động của con người trực tiếp hoặc gián tiếp đưa các hóa chất, chất hoặc vật thể phá hoại vào đất theo cách gây thiệt hại cho môi trường đất liền ngay lập tức.

Kết quả là đất mất giá trị của các khoáng chất tự nhiên và các thành phần dinh dưỡng. Suy thoái đất cũng góp phần gây ô nhiễm đất, và nó xảy ra do các hoạt động chăn thả quá mức, chăn nuôi quá mức hoặc khai thác mỏ. Các nguyên nhân gây ô nhiễm đất đáng chú ý bao gồm các hoạt động canh tác nông nghiệp, chất thải bán phá giá trên đất liền, các hoạt động công nghiệp, khai thác mỏ và mưa axit. Mất môi trường sống của động vật hoang dã, xói mòn đất, giảm sản lượng cây trồng, ô nhiễm thực phẩm và sa mạc hóa là những hậu quả chính xác của ô nhiễm đất.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường

5. Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn chủ yếu là âm thanh hoặc âm thanh không mong muốn tạo ra sự khó chịu khủng khiếp trên tai. Nó được đo bằng decibel (dB) và mức âm thanh vượt quá 100 dB có thể gây mất thính lực vĩnh viễn. Giới hạn âm thanh công nghiệp theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 75 dB. Trong xã hội đương đại, tiếng ồn đã trở thành một khía cạnh vĩnh viễn do các hoạt động hàng ngày như vận chuyển bao gồm sân bay, giao thông và đường sắt, sản xuất công nghiệp, công trình xây dựng và buổi hòa nhạc.
 

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến động vật biển và động vật hoang dã
Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến động vật biển và động vật hoang dã
 

Ngược lại với các loại ô nhiễm khác, ô nhiễm tiếng ồn thiếu yếu tố tích tụ trong môi trường. Nó chỉ xảy ra khi sóng âm thanh của áp lực dữ dội chạm tới tai người và thậm chí có thể ảnh hưởng đến các cơ của cơ thể do rung động âm thanh. Ô nhiễm tiếng ồn tương tự ảnh hưởng đến động vật biển và động vật hoang dã theo cùng cách thức nó ảnh hưởng đến con người, và thậm chí có thể gây ra cái chết của họ.

6. Ô nhiễm nhiệt

Ô nhiễm nhiệt xảy ra khi các nguồn nước bị suy thoái về mặt thay đổi nhiệt độ của chúng. Nó thường xảy ra khi mọi người hoặc các ngành công nghiệp thực hiện các hoạt động đột nhiên giảm hoặc tăng nhiệt độ của một cơ thể nước tự nhiên có thể bao gồm hồ, sông, đại dương hoặc ao. Ô nhiễm nhiệt hiện là mối đe dọa lớn và chủ yếu chịu ảnh hưởng của các nhà máy điện và các nhà sản xuất công nghiệp sử dụng nước làm chất làm mát. Thoát nước mưa đô thị từ bãi đỗ xe và đường xá cũng thải nước của nhiệt độ cao vào các vùng nước lân cận.

Khi nước được sử dụng làm chất làm mát, thải ra từ nước mưa chảy tràn ở nhiệt độ cao, hoặc thải ra từ các hồ chứa với nhiệt độ lạnh bất thường, nó thay đổi nhiệt độ tự nhiên của các thân nước. Do đó, ô nhiễm nhiệt là một khía cạnh của chủ đề ô nhiễm nước rộng hơn. Sự thay đổi nhiệt độ tài nguyên nước tự nhiên có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống thủy sinh và các hệ sinh thái địa phương.

7. Ô nhiễm công nghiệp

Ô nhiễm công nghiệp là việc thải ra chất thải và các chất gây ô nhiễm do các hoạt động công nghiệp tạo ra vào môi trường tự nhiên bao gồm không khí, nước và đất. Các chất ô nhiễm và chất thải từ các ngành công nghiệp bao gồm phát thải không khí, gửi nước đã qua sử dụng vào tài nguyên nước, xử lý bãi rác và tiêm các chất độc hại dưới lòng đất.
 

Ô nhiễm công nghiệp là việc thải ra chất thải và các chất gây ô nhiễm
Ô nhiễm công nghiệp là việc thải ra chất thải và các chất gây ô nhiễm
 

Ô nhiễm công nghiệp có thể gây hại cho thực vật, giết chết động vật, gây mất cân bằng hệ sinh thái và làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Các ngành công nghiệp hàng đầu như nhà máy điện, nhà máy thép, nhà máy xử lý nước thải, nhà máy sưởi ấm và luyện kim trong các công ty sản xuất, chế biến và sản xuất khác là những người đóng góp vào ô nhiễm công nghiệp. Họ thải khói, nước thải, chất thải vật chất, sản phẩm phụ độc hại, dư lượng ô nhiễm, và các sản phẩm tiêu dùng hóa học mà cuối cùng kết thúc trong môi trường do đó gây ô nhiễm.

8. Ô nhiễm ánh sáng


Ô nhiễm ánh sáng xảy ra do sử dụng ánh sáng nhân tạo kéo dài và quá mức, sao cho nó làm sáng bầu trời. Kết quả là, nó làm rối loạn các hoạt động và chu kỳ tự nhiên của động vật hoang dã và cũng ảnh hưởng đến phúc lợi của con người. Bất cứ khi nào đèn nhân tạo được sử dụng nơi chúng không được dự định, nó gây ra một sự phiền toái.

>>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường gây nên mưa axit

Tương tự như vậy, quá nhiều ánh sáng trong nhà có tác động đến sức khỏe của người dân trong căn phòng đó. Ô nhiễm ánh sáng cũng được gọi là ô nhiễm phát sáng hoặc ô nhiễm ảnh. Các loại ô nhiễm ánh sáng bao gồm ánh sáng chói, xâm nhập ánh sáng và ánh sáng bầu trời. Chiếu sáng thành phố, quảng cáo và biển quảng cáo, và giải trí ban đêm là một số trong những người đóng góp chính của ô nhiễm ánh sáng.
 

Ô nhiễm ánh sáng xảy ra do sử dụng ánh sáng nhân tạo kéo dài và quá mức

Ô nhiễm ánh sáng xảy ra do sử dụng ánh sáng nhân tạo kéo dài và quá mức

9. Ô nhiễm phóng xạ

Rất hiếm khi xảy ra ô nhiễm phóng xạ, nhưng khi nó xảy ra, kết quả là thảm họa đối với môi trường và sức khỏe con người. Do cường độ của nó, nó có thể gây tử vong ở người, ung thư, bệnh phổi nghiêm trọng, tổn thương cơ quan, dị tật bẩm sinh và phá hủy nghiêm trọng để trồng thực vật và động vật. Nó cũng có thể phá hủy đất và gây ô nhiễm nước và không khí. Trong trường hợp có ô nhiễm phóng xạ, có thể mất nhiều năm để môi trường lấy lại khả năng tự nhiên của nó. Các nguồn ô nhiễm phóng xạ bao gồm hoạt động khai thác urani, tai nạn nhà máy điện hạt nhân và xử lý chất thải hạt nhân không phù hợp.

Môi trường của chúng ta đang ngày càng ô nhiễm trầm trọng, đe dọa không chỉ đến đời sống của các loài động vật, thực vật,... mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của chính chúng ta. Nhận thức được nguyên nhân gây ô nhiễm từ đó thay đổi thái độ, suy nghĩ, hành động của mình để có một thế giới tốt đẹp hơn. Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. 

Tags: nguyên nhân ô nhiễm môi trường, tác hại của ô nhiễm môi trường là gì, ô nhiễm môi trường là gì nguyên nhân, ô nhiễm không khí là gì, ô nhiễm môi trường nước, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, tác hại của ô nhiễm không khí là gì, hậu quả của ô nhiễm môi trường trên thế giới

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ