website rao vat

Thông tin về xử lý nước thải đô thị

Để biết được các thông tin về xử lý nước thải đô thị như thế nào để an toàn và bảo vệ môi trường thì bạn cần tham khảo bài viết sau đây nhé.

Mục tiêu chính của xử lý nước thải nói chung là cho phép nước thải của con người và công nghiệp được xử lý mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người hoặc thiệt hại không thể chấp nhận được đối với môi trường tự nhiên.

Đặc điểm của xử lý nước thải đô thị


Xử lý nước thải đô thị là nước thải sinh hoạt (từ các khu định cư dân cư) hoặc hỗn hợp nước thải sinh hoạt với nước thải công nghiệp (từ cơ sở được sử dụng cho thương mại hoặc công nghiệp) và / hoặc nước mưa chảy ra.

Chỉ thị xử lý nước thải đô thị đặt ra các tiêu chuẩn cần đáp ứng trong việc thu gom và xử lý nước thải cũng như các yêu cầu giám sát đối với việc xả nước thải từ các khu vực đô thị. Chỉ thị là về việc bảo vệ môi trường khỏi các tác động bất lợi của việc xả nước thải đô thị.
 

xử lý nước thải đô thị 2020
Xử lý nước thải đô thị 2020


Nước thải từ các hộ gia đình và ngành công nghiệp tạo ra áp lực đáng kể cho môi trường nước vì có vô số chất hữu cơ và chất dinh dưỡng chứa trong đó. Nếu được giải phóng vào đường thủy, amoniac và các quá trình tự nhiên sẽ phá vỡ chất hữu cơ trong nước nhưng có thể sử dụng hết oxy, khiến dòng sông không thể ở được cho cá và động vật không xương sống. Trong khi đó, các chất dinh dưỡng dư thừa, chẳng hạn như nitơ và phốt pho, có thể khiến thực vật và tảo phát triển quá mức, cắt ánh sáng và sử dụng hết oxy trong nước thông qua hô hấp hoặc khi cây phân hủy. Sự ra đời rộng rãi của xử lý nước thải hiệu quả trong thế kỷ 20 đã cải thiện đáng kể sức khỏe con người và chất lượng môi trường.
 

Xử lý nước thải đô thị
Xử lý nước thải đô thị
 

> > Xem thêm: Mách bạn việc xử lý nước thải giấy

Cách xử lý nước thải đô thị


Cống thoát nước cần được xây dựng để thu gom nước thải và vận chuyển đến nhà máy xử lý nước thải. Ở đó, các mức độ điều trị khác nhau có thể được áp dụng và thường bao gồm:

Tiền xử lý, loại bỏ vật lý lớn như vải vụn và nhựa, và các vật thể nhỏ hơn như sạn từ nước thải. Điều này ngăn ngừa thiệt hại cho các thiết bị hơn nữa trong quá trình điều trị.

Điều trị chính, loại bỏ các hạt mịn. Nước thải được giữ trong một bể chứa chất rắn nặng hơn có thể lắng xuống đáy, trong khi bất kỳ chất rắn nhẹ hơn và chất béo nổi lên bề mặt. 

Các vật liệu lắng và nổi được tách ra, trong khi chất lỏng còn lại tiến hành xử lý thứ cấp hoặc được thải ra môi trường.

Xử lý thứ cấp, còn được gọi là xử lý sinh học, loại bỏ các chất hữu cơ còn lại, chất rắn lơ lửng và một số vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng, và ở một mức độ nào đó các chất dinh dưỡng và các chất hóa học.
 

Xử lý nước thải đô thị nhanh
Xử lý nước thải đô thị nhanh


Điều trị nghiêm ngặt hơn được áp dụng để loại bỏ các chất dinh dưỡng còn lại khi thải vào vùng nước nhạy cảm. Các kỹ thuật điều trị cụ thể, như khử trùng, có thể được sử dụng để loại bỏ thêm vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe cộng đồng, hoặc bất kỳ hóa chất và các chất có hại còn lại.

Bùn thải, được hình thành bởi vi khuẩn là kết quả của việc tiêu thụ ô nhiễm hữu cơ, phát sinh như một sản phẩm phụ của xử lý nước thải. Một loạt các phương pháp xử lý cho phép xử lý an toàn bùn thải. Liming và aerobic hoặc kỵ khí tiêu hóa ổn định bùn, tránh mùi và giảm các sinh vật gây bệnh. Quá trình phân hủy kỵ khí làm giảm lượng bùn và tạo ra khí sinh học, trong khi khử nước sẽ loại bỏ nước dư thừa, giảm trọng lượng và giảm chi phí vận chuyển.

Ở các đô thị - nơi nước mưa chảy vào cống mang theo nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp (còn gọi là sew cống kết hợp) - mưa vào mạng lưới cống kết hợp nhanh hơn so với thiết kế. Điều này có thể gây quá tải mạng lưới cống, dẫn đến ngập nước mặt và tràn tại các nhà máy xử lý nước thải đô thị, với nước thải chưa được xử lý chảy vào sông, hồ hoặc khu vực ven biển. Hệ thống thoát nước đô thị bền vững có thể cung cấp một giải pháp, vì chúng được thiết kế để quản lý dòng chảy một cách bền vững.
 

Xử lý nước thải đô thị hiệu quả
Xử lý nước thải đô thị hiệu quả
 

> > Xem thêm: Mách bạn việc xử lý nước thải hồ bơi

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp đến bạn các thông tin xử lý nước thải đô thị mà bạn cần biết để có thêm nhiều kiến thức cho mình nhé.

Ngoài ra nếu gia đình bạn đang gặp vấn đề về thông nghẹt cầu, cống,... thì bạn có thể tham khảo dịch vụ của công ty thông cống nghẹt Minh Đức nhé.

Tags: Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị, Xử lý nước thải đô thị, Tình hình xử lý nước thải ở Việt Nam, Nước thải đô thị là gì, Thành phần nước thải đô thị, Thu gom nước thải, Lượng nước thải sinh hoạt của một người, Hệ thống thoát nước thải đô thị

Trang chủ