• slider
  • slider

Ứng dụng của máy biến tần trong ngành nông nghiệp

Máy biến tần là một thiết bị dùng để chuyển đổi dòng điện được ứng dụng rất nhiều trong những lĩnh vực của cuộc sống. Máy biến tần không chỉ được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, mà còn được ứng dụng trong ngành nông nghiệp và được người dùng đánh giá cao.
Với sự phát triển của ngành nông nghiệp hiện nay, một số máy được dùng trong sản xuất nông nghiệp đã được cải thiện về mức độ tự động hóa. Việc sở hữu các hệ thống tiên tiến như hệ thống máy biến tần nhằm tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm, ngoài ra nó còn có thể làm giảm được lượng điện năng đáng kể. Việc trang bị hệ thống biến tần – động cơ AC là bộ biến đổi động cơ điện và là thiết bị khởi động mềm giúp giảm chi phí điện năng cho doanh nghiệp và tăng tuổi thọ của động cơ.
 
hệ thống máy biến tần
Hệ thống máy biến tần 
 
Máy biến tần AC là bộ nguồn bán dẫn kết hợp động cơ không đồng bộ xoay chiều ba pha nhằm mở/tắt và điều khiển số vòng quay động cơ theo nhu cầu người dùng. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại máy biến tần với động cơ có công suất từ rất nhỏ như vài trăm Woat đến hàng trăm ngàn Woat.

>>>Xem thêm: Máy biến tần dùng để làm gì và nguyên lý hoạt động ra sao? 

Máy biến tần là gì?

Máy biến tần lag thiết bị nhằm biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành tần số khác và có thể biến đổi được. 

Nguyên lý làm việc của máy biến tần khá đơn giản. Trước tiên nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được lọc và chỉnh lưu thành nguồn điện một chiều thẳng. Giai đoạn này thực hiện bởi tự điện và và bộ chỉnh lưu cầu diode. Chính vì vậy, hệ số công suất cosphi có giá trị không phụ thuộc vào tải cũng như có giá trị ít nhất bằng 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi thành điện xoay chiều 3 pha đối xứng. 

Ứng dụng máy biến tần trong sản xuất nông nghiệp 
 
Ứng dụng máy biến tần trong ngành nông nghiệp
Ứng dụng máy biến tần trong ngành nông nghiệp
 
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông nghiệp có công suất tiêu thụ điện lớn như trạm bơm nước, băng truyền, máy nén, máy lạnh để bảo quản… đã trang bị máy biến tần để có thể giảm giá trị dòng điện và giảm điện năng tiêu thụ của máy.

Khởi động mềm là thiết bị thay thế cho phương pháp khởi động sao, tam giác nhằm để giảm dòng điện khi thiết bị khởi động, nhưng nó không có thể điều khiển được tốc độ của động cơ. Thiết bị khởi động mềm thường được kết hợp với các động cơ điện không đồng bộ và có công suất vừa và lớn nhưng lại không bắt buộc phải thay đổi số vòng quay như máy bơm nước nông nghiệp, máy nghiền thức ăn, quạt thông gió,...

Theo ông Nguyễn Văn Chung – là cán bộ kỹ thuật Trạm bơm Yên Sở tại Hà Nội, trạm bơm đã áp dụng thiết bị khởi động mềm với 9 máy bơm có công suất mỗi máy là 5m3/s, 9 động cơ lồng sóc với công suất 659 kW Sau khi ứng dụng khởi động mềm vào 9 máy bơm sẽ khởi động với tổng thời gian 4 phút 30 giây nếu so với 6 máy bơm giai đoạn trước không ứng dụng khởi động mềm và tổng thời gian khởi động là 30 phút chúng ta có thể thấy được hiệu quả của thiết bị khởi động mềm góp phần giảm thiểu tình trạng ngập úng tại Hà Nội.
 
ứng dụng máy biến tần trong sản xuất
Ứng dụng máy biến tần trong sản xuất
 
Trong các dây chuyền sản xuất chế biến có nhu cầu điều chỉnh số vòng quay của động cơ không đồng bộ thì sử dụng máy biến tần 3 pha xoay chiều. Nhờ việc ứng dụng các máy biến tần trong sản xuất nên chi phí điện năng tiêu thụ được giảm, cũng như chất lượng lưới điện được cải thiện.

Với những tính năng vượt trội của máy biến tần đem lại cho doanh nghiệp như giảm chi phí và đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là đối với những doanh nghiệp tiêu thụ điện năng lớn như sản xuất thép, sắt, xi măng… Với tình hình kinh tế như hiện nay, việc giảm thiểu chi tiêu cho doanh nghiệp là một trong những giải pháp tốt nhất để có thể phát triển doanh nghiệp.

Tags: ứng dụng của biến tần, biến tần công nghiệp, ứng dụng encoder trong công nghiệpứng dụng của biến tần trong thực tế, các loại biến tần, nguyên lý của biến tần, cách sử dụng biến tần, cấu tạo của biến tần, ý nghĩa của biến tần, điện áp ngõ ra của biến tần

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ